Smá um víndóma

Það sló mig pínulítið um daginn þegar mér var boðið í smakk á sýnishornum sem ákveðinn víninnflytjandi fékk send til sín. Þar voru alls konar vín en það var einn framleiðandi sem fangaði athygli mína þar sem hann er frá vínræktarhéraði sem ég held mikið upp á. Þegar vínin voru smökkuð þá var engu líkara en að einhver væri að hrekkja mig því að vínin voru alls ekki eins og dæmigerð vín…

Lestu meira.

Þrúgur heimsins: Furmint

Ég held að það sé óhætt að segja að fáar þrúgur hafa gefið af sér jafn mögnuð vín án þess að baða sig í sviðsljósinu eins og Furmint hefur gert og ég er nokkuð viss um að fáir hafi yfir höfuð heyrt um Furmint. Þrúgan er upprunin í Ungverjalandi og hefur í gegnum aldirnar gefið af sér stórkostlegustu sætvín sem þessi heimur hefur upp á að bjóða, Tokaji Aszú, en einnig eru…

Lestu meira.

Beaujolais – Lúmskur maraþonhlaupari

Ég er mikill aðdáandi Beaujolais vína, sama hvort um er að ræða Beaujolais Villages eða Cru Beaujolais. Meira að segja Beaujolais Nouveau vín eiga sinn stað og sína stund. Dásamlega frísklegur og bjartur ávöxturinn í vel gerðu Beaujolais ásamt mildum kryddum, blómlegum tónum og dass af góðri sýru gera þessi vín svo ótrúlega aðlaðandi og nánast ómótstæðileg. Jafnvel það aðlaðandi að það nær nánast engri átt að setja þessi vín í “vínkjallarann”…

Lestu meira.

Tamnavulin

Áður en lengur haldið er gott að hafa eitt á hreinu. Ég er alls enginn sérfræðingur um viskí og er ég í raun í besta falli áhugamaður sem hefur lesið sig aðeins til um þennan magnaða drykk. Ég man það vel þegar ég var nýorðinn tvítugur og ákvað einn daginn á leið heim frá Kaupmannahöfn að nú skyldi ég vera svolítið fullorðins og kynna mér viskí. Ég fór auðvitað í fríhöfnina og…

Lestu meira.

Skyrjarmur og enn meiri Skyrjarmur

Skyrgámur ver áttundi jólasveinninn sem kemur til byggða samkvæmt þjóðsögum Jóns Árnasonar en einnig gengur hann undir nafninu Skyrjarmur. Skyrjarmur er víst stór, sterklegur og sólginn í skyr sem útskýrir nafn hans. Hann leitar upp skyrtunnur og étur úr þeim, þar til hann stendur á blístri. Jóhannes úr Kötlum orti eftirfarandi um hann: Skyrjarmur, sá áttundi, var skelfilegt naut. Hann hlemminn o’n af sánum með hnefanum braut. Svo hámaði hann í sig…

Lestu meira.

Ákavíti og Brennivín

Ef það er einhver áfengur drykkur sem Skandínavar eiga skuldlaust þá er það ákavíti. Fyrstu skriflegu heimildirnar um ákavíti er að finna í bréfi frá dönskum aðalsmanni til erkibiskupsins í Noregi árið 1531 og er þar talað um drykk sem er nefndur aqua vitae á latínu, eða vatn lífsins. Þar er talað um að drykkurinn sé meðal við alls konar kvillum, bæði innvortis og útvortis, og með bréfinu fylgdi kassi af þeim…

Lestu meira.

Loading…

Something went wrong. Please refresh the page and/or try again.